Nghề làm tranh đá quý Lục Yên

Ngày đăng 28 Tháng Ba 2023 11:49 CH
116 lượt xem

Huyện Lục Yên được biết đến là địa danh có nguồn tài nguyên phong phú đặc biệt là nguồn đá tự nhiên như rubi, sapphire và tourmaline, đây là những loại đá có giá trị kinh tế cao. Trước những năm 1990, hoạt động khai thác đá diễn ra nhộn nhịp, người dân khai thác đá và tập trung về khu trung tâm ven hồ để buôn bán và trao đổi từ đó qua thời gian đã hình thành chợ đá quý, lúc đầu chỉ có vài chục người nhưng trong khoảng thời gian ngắn đã lên tới hàng trăm người bao gồm khách trong và ngoài tỉnh. Vào đầu những năm 2001, qua một thời gian khai thác, đá quý ngày càng trở nên khan hiếm, vì vậy người dân đã sử dụng những viên đá có giá trị thấp hơn, không bán vật phẩm trang điểm được do nhỏ bé, rạn nức để được tận dụng làm tranh đá quý. Vào năm 2019, UBND tỉnh Yên Bái đã công nhận và cấp bằng “Làng nghề tranh đá quý” với hơn 40 hộ tham gia. Thể loại tranh đá quý khá đa dạng bao gồm tranh đồng quê, tranh dân gian, tranh sơn thủy, tranh thư pháp, tranh xuân hạ thu đồng, tranh truyền thần và nhiều loại khác. Kích thước của tranh khá đa dạng, có loại khoảng 20-30cm, 40-60 cm, 50-70 cm hay thậm chí có những bức tranh to đến 2-3 m. Thời gian hình thành và phát triển nghề làm tranh đá quý đã được hơn 20 năm và trải qua nhiều thời ký biến động khác nhau.

Hiện nay, các cơ sở sản xuất tranh đá quý chủ yếu tập trung trên địa bàn thị trấn Yên Thế quanh khu vực bờ hồ chiếm khoảng 80% đặc biệt ở khu tổ dân phố 7, thị trấn Yên Thế và phần còn lại các cơ sở sản xuất nằm rải rác tại các xã như Liễu Đô, Yên Thắng, Minh Xuân. Các sản phẩm tranh đá quý hiện đã xuất khẩu ra thị trường nước ngoài như Trung Quốc, Thái Lan. Do tình hình COVID nên việc bàn hàng đã bị chậm hơn, người dân đã chuyển sang kinh doanh giới thiệu sản phẩm Online.

  Các sản phẩm tranh đá quý hiện nay chủ yếu là các sản phẩm tranh đá phong thủy, phong cảnh và tranh truyền thần đòi hỏi người thợ phải có kinh nghiệm và tay nghề cao trong quá trình làm tranh.

Tranh đá quý được nhiều người thích và sử dụng để treo tại phòng khách, phòng làm việc, thư phòng, đại sảnh. Ngoài ra, sản phẩm tranh đá quý thường được xem như là một quà tặng có giá trị để tặng trong các dịp quan trọng như tân gia nhà mới, mừng thọ, khai trường.  

Tin tức liên quan
 • Hội đồng nghiệm thu dự án NHCN Tranh đá quý Lục Yên

  Ngày 25 tháng 05 năm 2023, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái tổ chức cuộc họp Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện Dự án khoa học: Xác lập quyền đối với nhãn hiệu chứng nhận "Tranh đá quý Lục Yên" cho sản phẩm Tranh đá quý của huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái.

  25/05/2023

 • Hệ thống các văn bản quản lý và sử dụng Nhãn Hiệu Chứng Nhận

  Đây là hệ thống các văn bản quản lý và sử dụng NHCN mà chủ sở hữu đăng tải giúp các chủ cơ sở kinh doanh đăng ký sử dụng NHCN có thể hiểu rõ hơn về các thức hoạt động, quy chế quản lý của chủ sử hữu. Qua đó, hạn chế các cơ sở sử dụng NHCN sai quy định gây ảnh hưởng đến danh tiếng của NHCN

  24/05/2023

 • Hình ảnh miền Đá Đỏ và chợ Đá Quý Lục Yên - Yên Bái

  Một số hình ảnh về Miền đá Đỏ và Chợ Đá Quý Lục Yên - Yên Bái

  12/05/2023

 • Tranh cá chép trong ý nghĩa phong thủy Phương Đông

  11/05/2023

 • Giấy mời tập huấn Nhãn Hiêu Chứng Nhận

  Thực hiện Công văn số 353/SKHCN-QLCNCN ngày 26 tháng 4 năm 2023 của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái. Phòng Kinh tế và Hạ tầng trân trọng kính mời các cơ sở đã được cấp Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận “Tranh đá quý Lục Yên” tới dự hội hội nghị tập huấn về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ trên địa bàn huyện.

  11/05/2023

 • Hội nghị trao giấy chứng nhận và cấp quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Tranh đá quý Lục Yên

  Trong khuôn khổ dự án: Xác lập quyền đối với nhãn hiệu chứng nhận “Tranh đá quý Lục Yên” cho sản phẩm tranh đá quý huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái, chiều ngày 29/03/2023, tại Hội trường UNBN Huyện Lục Yên đã diễn Hội nghị trao giấy chứng nhận và cấp quyền sử dụng NHCN, sau hơn 02 năm triển khai dự án.

  30/03/2023

 • TRANH ĐÁ QUÝ XUÂN HẠ THU ĐÔNG

  Tranh đá quý xuân hạ thu đông là một loại hình nghệ thuật đặc sắc và độc đáo từ xa xưa. Không chỉ đơn thuần là một bức tranh nghệ thuật, tranh tứ bình còn có đưa đến người xem sự khéo léo, nghệ thuật sắp đặt tranh và cả những ý thơ trong đó. Tranh đá quý xuân hạ thu đông thuộc dòng tranh đá quý tứ quý với nội dung vô cùng ý nghĩa đem lại cho mỗi gia đình sự quy tụ và sum họp.

  28/03/2023

 • Ý nghĩa chữ Tín trong phong thuỷ

  Chữ Tín trong tiếng việt có nghĩa là sự tin tưởng, lòng tin cậy, luôn thực hiện đúng với những điều mình đã đề ra. Khổng Tử thường có câu “Người không có chữ Tín, sẽ chẳng làm nên việc gì”, từ đó ta thấy trong văn hoá giao tiếp giữa con người với nhau, người “nói được mà không làm được” thì sẽ chẳng nhận được sự tin tưởng của bất cứ một ai cả.

  28/03/2023

 • Mẫu tranh đá quý phong thủy thuận buồm xuôi gió

  Tranh đá quý Thuận buồm xuôi gió tăng  kích hoạt vận may trong kinh doanh, thuyền buồm tượng trưng cho gió, mang lại nhiều giao dịch kinh doanh hữu ích và thu được nhiều lợi nhuận. Hình ảnh thuyền buồm là biểu tượng được giới doanh nhân rất ưa chuộng. Có thể treo gần bàn làm việc hay gần cửa ra để tăng thêm vận may và tài lộc cho bản thân và gia đình.

  28/03/2023

 • Tranh đá quý hoa mẫu đơn

  Tranh đá quý hoa mẫu đơn được nhiều gia chủ lựa chọn treo trong gia đình mình. Mẫu đơn là loài hoa vương giả sang trọng, biểu tượng cho sự giàu có, thịnh vượng, sắc đẹp. Tranh đá quý chí Cường của chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những mẫu tranh đá quý đẹp và chất lượng nhất.

  28/03/2023