Chợ đá quý Lục Yên, Yên Bái

Ngày đăng 03 Tháng Sáu 2022 8:45 SA
315 lượt xem

Đá Lục Yên được đánh giá là đẹp, chủng loại đa dạng, màu sắc phong phú. Các loại đá đã mài giũa hoặc vẫn ở dạng thô có mức giá từ vài trăm nghìn đến vài trăm triệu đồng. Phiên chợ đặc biệt này thường họp từ sáng đến trưa các ngày trong tuần, không chỉ là điểm đến của giới kinh doanh mà còn là nơi thu hút du khách hơn 30 năm qua. Tùy mùa theo thời tiết mà phiên chợ diễn ra sớm hay muộn, nhưng thường thì bảy giờ sáng người bán hàng bắt đầu đến chợ.

Từ tinh mơ, hàng trăm dân buôn đá quý đã gom xong hàng từ các bãi khai thác đổ về khu chợ nhỏ. Hàng giao dịch tại chợ rất đa dạng gồm: Đá tôm, Thạch anh, Spinen, Tuamalin, Amazonite, Granat… nhưng nổi tiếng nhất là Ruby – loại đá quý hiếm, đắt đỏ bậc nhất chỉ sau kim cương. Với những du khách lần đầu tham quan khu chợ rất dễ “hoa mắt” bởi hàng trăm sắc màu khác.

(Hình ảnh chợ đá quý) 

Vùng đất huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái được thiên nhiên ban tặng cho nhiều khoáng sản, trong đó nổi bật là các mỏ đá quý và đá bán quý với sản phẩm đá Ruby hồng ngọc. Vì thế, Lục Yên còn được mệnh danh là "đất Ngọc". Sự xuất hiện của nguồn tài nguyên đá quý là điều kiện hình thành nên Chợ đá quý, mở ra cơ hội phát triển cho ngành kinh doanh và chế tác đá quý, đá mỹ nghệ tại Lục Yên. 

(Hình ảnh người dân buôn bán đá quý) 

Từ người mua đến kẻ bán đều khá nhẹ nhàng, thoải mái. Các sản phẩm được bày biện gọn gàng, công khai ngay trên mặt bàn mà không cần bất kỳ phương pháp bảo vệ gì. Tại đây, khách có thể thoải mái chạm vào sản phẩm để xem xét, mặc cả; không thích có thể sang hàng bên cạnh mua mà không sợ bị lườm nguýt, càu nhàu.

Điều đặc biệt ở đây là những người kinh doanh chủ yếu là chị em phụ nữ. 

Chợ đá quý cũng là một trong những điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách mỗi khi đến với vùng đất Lục Yên. 

Hình ảnh buôn bán tấp nập tại phiên chợ đá quý  

Chợ đá quý của huyện Lục Yên là phiên chợ độc đáo và lạ nhất Việt Nam. Đó là ấn tượng của du khách đã từng đến với vùng đất Ngọc. Đây là niềm tự hào của mỗi người dân Lục Yên nói chung và thị trấn Yên Thế nói riêng. Chợ đá quý hình thành là tiền đề để Lục Yên hình thành làng nghề tranh đá quý Lục Yên tại tổ dân phố số 7, thị trấn Yên Thế. 

(Hình ảnh buôn bán )

Chợ đá quý hiện có gần 100 bàn đá. Mỗi bàn đá ở đây có số lượng hàng giá trị vài trăm triệu đồng, thậm chí có những bàn lên tới hàng tỷ đồng. 

Nhiều sản phẩm đá quý được kinh doanh buôn bán tại phiên chợ 

(Các sản phẩm trang sức được làm từ đá quý đa dạng màu sắc)

Cũng như nhiều món trang sức xa xỉ khác, đá quý có lịch sử hình thành lâu đời và giá trị được xếp vào loại đắt đỏ. Chính vì vậy mà thị trường kinh doanh loại hàng này luôn là miếng bánh hấp dẫn với giới kinh doanh. Giữa hàng trăm nhãn hiệu trang sức hay đá quý khác nhau như hiện nay, có lẽ chúng ta cảm thấy ấn tượng và hiếu kỳ nhiều hơn với khu chợ có một không hai này - chợ đá quý Lục Yên.

Viết bài: Cudo

Tin tức liên quan
 • Hội đồng nghiệm thu dự án NHCN Tranh đá quý Lục Yên

  Ngày 25 tháng 05 năm 2023, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái tổ chức cuộc họp Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện Dự án khoa học: Xác lập quyền đối với nhãn hiệu chứng nhận "Tranh đá quý Lục Yên" cho sản phẩm Tranh đá quý của huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái.

  25/05/2023

 • Hệ thống các văn bản quản lý và sử dụng Nhãn Hiệu Chứng Nhận

  Đây là hệ thống các văn bản quản lý và sử dụng NHCN mà chủ sở hữu đăng tải giúp các chủ cơ sở kinh doanh đăng ký sử dụng NHCN có thể hiểu rõ hơn về các thức hoạt động, quy chế quản lý của chủ sử hữu. Qua đó, hạn chế các cơ sở sử dụng NHCN sai quy định gây ảnh hưởng đến danh tiếng của NHCN

  24/05/2023

 • Hình ảnh miền Đá Đỏ và chợ Đá Quý Lục Yên - Yên Bái

  Một số hình ảnh về Miền đá Đỏ và Chợ Đá Quý Lục Yên - Yên Bái

  12/05/2023

 • Tranh cá chép trong ý nghĩa phong thủy Phương Đông

  11/05/2023

 • Giấy mời tập huấn Nhãn Hiêu Chứng Nhận

  Thực hiện Công văn số 353/SKHCN-QLCNCN ngày 26 tháng 4 năm 2023 của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái. Phòng Kinh tế và Hạ tầng trân trọng kính mời các cơ sở đã được cấp Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận “Tranh đá quý Lục Yên” tới dự hội hội nghị tập huấn về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ trên địa bàn huyện.

  11/05/2023

 • Hội nghị trao giấy chứng nhận và cấp quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Tranh đá quý Lục Yên

  Trong khuôn khổ dự án: Xác lập quyền đối với nhãn hiệu chứng nhận “Tranh đá quý Lục Yên” cho sản phẩm tranh đá quý huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái, chiều ngày 29/03/2023, tại Hội trường UNBN Huyện Lục Yên đã diễn Hội nghị trao giấy chứng nhận và cấp quyền sử dụng NHCN, sau hơn 02 năm triển khai dự án.

  30/03/2023

 • TRANH ĐÁ QUÝ XUÂN HẠ THU ĐÔNG

  Tranh đá quý xuân hạ thu đông là một loại hình nghệ thuật đặc sắc và độc đáo từ xa xưa. Không chỉ đơn thuần là một bức tranh nghệ thuật, tranh tứ bình còn có đưa đến người xem sự khéo léo, nghệ thuật sắp đặt tranh và cả những ý thơ trong đó. Tranh đá quý xuân hạ thu đông thuộc dòng tranh đá quý tứ quý với nội dung vô cùng ý nghĩa đem lại cho mỗi gia đình sự quy tụ và sum họp.

  28/03/2023

 • Nghề làm tranh đá quý Lục Yên

  Huyện Lục Yên được biết đến là địa danh có nguồn tài nguyên phong phú đặc biệt là nguồn đá tự nhiên như rubi, sapphire và tourmaline, đây là những loại đá có giá trị kinh tế cao. Trước những năm 1990, hoạt động khai thác đá diễn ra nhộn nhịp, người dân khai thác đá và tập trung về khu trung tâm ven hồ để buôn bán và trao đổi từ đó qua thời gian đã hình thành chợ đá quý.

  28/03/2023

 • Ý nghĩa chữ Tín trong phong thuỷ

  Chữ Tín trong tiếng việt có nghĩa là sự tin tưởng, lòng tin cậy, luôn thực hiện đúng với những điều mình đã đề ra. Khổng Tử thường có câu “Người không có chữ Tín, sẽ chẳng làm nên việc gì”, từ đó ta thấy trong văn hoá giao tiếp giữa con người với nhau, người “nói được mà không làm được” thì sẽ chẳng nhận được sự tin tưởng của bất cứ một ai cả.

  28/03/2023

 • Mẫu tranh đá quý phong thủy thuận buồm xuôi gió

  Tranh đá quý Thuận buồm xuôi gió tăng  kích hoạt vận may trong kinh doanh, thuyền buồm tượng trưng cho gió, mang lại nhiều giao dịch kinh doanh hữu ích và thu được nhiều lợi nhuận. Hình ảnh thuyền buồm là biểu tượng được giới doanh nhân rất ưa chuộng. Có thể treo gần bàn làm việc hay gần cửa ra để tăng thêm vận may và tài lộc cho bản thân và gia đình.

  28/03/2023